Mobile Vietnam 2012 - “Thị trường viễn thông di động: Hướng tới sự phát triển bền vững”

(21/10/2012)

Trong khuôn khổ Triển lãm – Hội nghị quốc tế Mobile Vietnam 2012 đã diễn ra Hội nghị “Thị trường viễn thông di động: Hướng tới sự phát triển bền vững”. Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, Hội nghị đã đưa ra chủ đề phù hợp với định hướng của Chính phủ trong Quy hoạch phát triển Viễn thông quốc gia đến 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


 Với 17 tham luận của các nhà khai thác viễn thông Việt Nam, các diễn giả, đại diện cho các công ty lớn trên thế giới, Hội nghị đã tập trung thảo luận các vấn đề: Chính sách và điều tiết viễn thông, mạng và dịch vụ viễn thông di động, ứng dụng và giải pháp trên di động... Bên cạnh đó còn có phiên thảo luận bàn tròn với sự tham gia của Cục viễn thông, Bộ TT&TT và đại diện các nhà cung cấp dịch vụ xoay quanh chủ đề tương lai của Ngành di động Việt nam và quản lí giá cước để tránh cạnh tranh bằng giá. Hội nghị góp phần tạo điều kiện cho cộng đồng thông tin di động và các cơ quan quản lý nhà nước trao đổi về xu hướng phát triển công nghệ, dịch vụ và thị trường, về định hướng quản lý nhà nước, về các giải pháp quản lý và tổ chức thị trường để tất cả các doanh nghiệp đều có cơ hội phát triển cải thiện chất lượng, tăng trưởng.
 VNPT tham gia Hội nghị với 2 tham luận: “Phát triển di động băng rộng và công nghệ LTE” và “Xu hướng phát triển mạng xã hội trên di động”.
Theo ông Vũ Anh, Trưởng Ban Viễn thông VNPT, khu vực Châu Á Thái Bình Dương là khu vực có số lượng thuê bao di động lớn nhất với tốc độ trăng trưởng đều trong giai đoạn 2009-2015. Dự kiến, sẽ có gần 7 tỷ thuê bao di động, 588 triệu thuê bao băng rộng di động trong năm 2015. Tỷ lệ thuê bao di dộng băng rộng ở khu vực này cũng tăng thêm 3% ở thời điểm 2015 so với năm 2010. Nhu cầu dịch vụ số liệu với tốc độ và băng thông ngày càng cao, dung lượng video chiếm khoảng 40%-60% lưu lượng số liệu di động của các nhà mạng năm 2011. Người sử dụng cũng có xu hướng sử dụng dịch vụ video có độ phân dải cao. Bên cạnh đó, công nghệ LTE cũng phát triển mạnh mẽ, hiện tại đã có khoảng 105 mạng LTE đã thương mại hóa, dự báo đến cuối năm 2012 sẽ có 159 mạng. Trên thế giới đã có 27,5 triệu thuê bao LTE, trong đó khu vực Châu Á TBD chiếm đến 40%. Hiện nay, VNPT đã phủ sóng 2G đến 100% các tỉnh, thành, 70% dân số được phủ sóng 3G, đồng thời chia sẻ hạ tầng mạng nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành khai thác, rút ngắn thời gian triển khai dịch vụ và góp phần tạo ra nguồn thu mới. VNPT hiện đang chiếm 2/3 tổng số thuê bao 3G trên toàn Việt Nam. Đặc biệt, để phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng của người dân, hai mạng di động của VNPT là Mobifone và Vinaphone đã triển khai nhiều dịch vụ tiện ích trên nền mạng băng rộng di động như: Mobile TV, Video Call, Mobile Internet… Không ngừng cập nhật công nghệ và ứng dụng mới, tiên tiến của thế giới, cũng trong năm 2010, VNPT đã triển khai thử nghiệm công nghệ 4G (LTE) tại Hà Nội. Trong thời gian tới, VNPT sẽ triển khai LTE theo lộ trình thử nghiệm kỹ thuật và thương mại, đề xuất phương án khả thi về kỹ thuật và thương mại, mở rộng quy mô triển khai thử nghiệm, xin giấy phép tần số và thiết lập mạng, mở rộng mạng lưới và cung cấp dịch vụ tới khách hàng. VNPT sẽ xây dựng mạng LTE trên cơ sở dùng chung cơ sở hạ tầng, đóng gói với các sản phẩm sẵn có để tạo lợi thế cạnh tranh, mở rộng các dịch vụ GTGT và nội dung số trên nền LTE, phát triển kinh doanh LTE ngoài lãnh thổ Việt Nam…
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Giá trị Gia tăng của Mobifone cho biết Mạng xã hội di động Zoota vừa được VNPT/Mobifone cung cấp hồi tháng 7 vừa qua. Đây là mạng xã hội dành riêng cho di động cho phép người dùng có thể chat, bình luận, kết bạn, chia sẻ hình ảnh, chơi game… trên các dòng điện thoại hỗ trợ Java, điện thoại sử dụng các hệ điều hành: iOS, Android, Symbian, BlackBerry và đặc biệt có thể quản lý đồng thời nhiều tài khoản cá nhân như Facebook, Yahoo, Gtalk, Twitter hay MSN ngay trên Zoota. Với Zoota, sẽ không còn khoảng cách giữa các thuê bao Mobifone, không chỉ bởi ứng dụng này dành riêng cho các thuê bao Mobifone mà còn vì cách sử dụng đơn giản, kết nối nhanh chóng, tính tương tác cao và đặc biệt là không mất phí dữ liệu (3G/GPRS) phát sinh khi sử dụng. Dịch vụ đang được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều thuê bao sử dụng.

Nguồn: vnpt.vn

Sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh
Kỹ thuật